Bia La Trappe – Nhà Máy Bia Nằm Trong Một Tu Viện !

Nhắc đến công nghiệp sản xuất bia, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Bỉ hay Đức. Vì nơi đây vốn dĩ khá nổi tiếng với việc sản xuất nên những thương hiệu bia khá ấn tượng và nổi tiếng. Đi kèm theo đó chính là mùi vị độc đáo khiến người dùng hoàn toàn thích thú. Nhưng nếu chỉ kể đến 2 đất nước này, thì quả là một điều sai sót khá lớn. Bởi lẽ, còn rất nhiều đất nước khác sở hữu những loại bia ngon và chất lượng. Tiêu biểu chính là Hà Lan, với đại diện sáng chói: bia La Trappe.

bia La Trappe

Bia La Trappe được sản xuất như thế nào ? 

Chắc ai cũng sẽ nghĩ, việc sản xuất bia sẽ được thực hiện trong những nhà máy hiện đại, với diện tích rộng lớn.Thế nhưng, nếu bạn biết được rằng những chai bia La Trappe được ra đời ngay bên trong những tu viện của Hà Lan.Thì có lẽ sẽ khá bất ngờ !

La Trappe được biết đến là dòng bia đầu tiên của Hà Lan được sản xuất trong tu viện. Và cũng là loại bia duy nhất (tính đến hiện tại) của Trappist được sản xuất ngoài lãnh thổ của Bỉ. Chỉ bấy nhiêu đây thôi cũng khiến bạn nhận ra rằng, La Trappe có mức quan trọng và tầm ảnh hưởng như thế nào rồi nhỉ ?

bia La Trappe

Bia La Trappe sản xuất tại Hà Lan có bao nhiêu loại ? 

Hiện nay, dòng bia La Trappe của Hà Lan đang được sản xuất chủ yếu tại đất nước này, với 4 loại chính. Đó là  Blond, Triple, Quadrupel và Dubbel. Thế nhưng, tại Việt Nam hiện chỉ phân phối 3 loại chính: Blond, Triple và Quadrupel là chủ yếu.

Blond: Có màu vàng nhạt, trong nhẹ thuộc loại bia dễ uống. Quy trình nấu bia sử dụng hoa đã sấy và xử lý một cách cẩn thận. Điều này tạo cho bia có vị mềm mại, dư vị hơi đắng với hương thơm mát. Bia Blonde có nồng độ 6,5% thích hợp cho những người yêu bia và dùng để thưởng thức bia.

Trippel: Có màu vàng sẫm, hương quả đặc trưng và khá sắc nét. Vị bia hơi ngọt nhưng nhanh chóng nhường lại cho dư vị đắng khá rõ nơi vòm họng. Bia Trippel có nồng độ 8%.

Quadrupel: loại bia đặc biệt nhất của La Trappe với công đoạn cuối cùng bia được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Chính giai đoạn này tạo nên màu sắc, hương và vị rất đặc biệt, không “đụng hàng”. Bia có màu nâu nhạt với mùi thơm rất phức hợp. Mùi cồn khá nổi do bia có nồng độ tới 10%. Vị bia tròn trịa, đậm đà nhưng lại êm dịu và vị đắng đạt đến độ ngọt ngào. Bia Quadrupel càng để lâu càng ngon. Và đó là lý do mà người ta hay thích những chai Quadrupel đã cũ.

Dubbel: Đây là loại bia chưa được phổ biến lắm ở Việt Nam. Nó có màu đỏ hồng ngọc sẫm, hương thơm mát, vị mềm mại và tươi mới. Bia Dubbel có nồng độ 6,5% khi thưởng thức khá nhẹ nhàng và lôi cuốn.

“Trăm nghe không bằng một thấy”. Sao bảo không thử tự mình kiểm chứng những hương vị ấn tượng độc đáo đến lôi cuốn của những loại bia này nhỉ ?

bia La Trappe

Tham khảo thêm về các loại bia Trappist khác: 

Bia Rochefort 10 11,3% – Chai 330ml – Thùng 24 Chai

Bia Achel Blond 8% – Chai 330ml – Thùng 24 Chai

Bia Westmalle Trappist Tripel 9,5% – Chai 330ml – Thùng 24 Chai

Bia Chimay Xanh 9% – Chai 330ml – Thùng 24 Chai