Bia Thầy Tu (Trappist Beer) Và Bia Tu Viện (Abbey Beer)

Thuật ngữ Bia Thầy Tu là một thuật ngữ chuyên ngành trong ngành bia và chỉ được dùng để gọi những chai bia được đóng dấu xác nhận Trappist mà thôi.

Tuy nhiên trên thị trường thế giới cũng như ở Việt Nam. Bia Thầy Tu được lạm dụng gọi tên một cách vô ý hay cố ý, việc này làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn. Việc một số nhà bán hàng cố tình gọi bia của mình là bia Thầy Tu. Mục đích là để tăng giá trị sản phẩm của họ. Vì các chai bia Thầy Tu đều là những chai bia được cả thế giới công nhận. Về chất lượng và độ thơm ngon cao cấp của bia. Tuy nhiên cũng có những chai bia do chính người tiêu dùng tự gọi là bia Thầy Tu vì trên nhãn bia có hình của các thầy tu.

Để làm rõ việc này xin mời các bạn đọc bài viết sau. Để hiểu rõ hơn thế nào là bia Thầy Tu và sự khác nhau giữa bia Thầy Tu và bia Tu Viện.

Bia thầy tu (Trappist Beer) và bia tu viện (Abbey Beer)
Một số loại Bia thầy tu (Trappist Beer)

Thế nào là bia thầy tu ?

Bia Thầy Tu (Trappist beer) thực chất là một dòng bia thuộc nhóm bia tu viện. Tuy nhiên các chai bia này từ lúc ra đời cho đến bây giờ vẫn được ủ bởi các tu sĩ Trappist. Hay được ủ dưới sự giám sát trực tiếp của các tu sĩ. Trong khi bia tu viện là loại bia đã từng được ủ bởi các tu sĩ. Nhưng hiện nay không còn được sản xuất bởi các tu sĩ nữa mà đã chuyển giao cho các nhà sản xuất bia bên ngoài đảm trách việc duy trì và phát triển. Như vậy ta hiểu rất rõ ràng là bia Thầy Tu (Trappist beer) là một loại bia tu viện. Tuy nhiên bia Tu Viện (Abbey beer) không tùy tiện để được gọi là bia Thầy Tu.

Bia Tu Viện hay bia Thầy Tu từ lúc khai sinh là thức uống của các tu sĩ. Họ tự sản xuất để dùng cho nội bộ bên trong tu viện, các thầy tu nắm vững qui trình sản xuất và bí quyết để sản xuất bia của họ. Vì tự sản xuất nên họ có thể đảm bảo được chất lượng bia và họ mong muốn chất lượng bia ngày càng đi lên. Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của chính các tu sĩ.

Các thầy tu là những người thực sự có gu thưởng thức với độ tinh tế cao. Chính vì lý do đó các dòng bia Tu Viện hay Thầy Tu cho đến ngày nay đều là những chai bia rất thơm ngon. Với chất lượng tuyệt vời mà bất kỳ tín đồ yêu bia nào cũng muốn thưởng thức. Lúc ban đầu do sản lượng bia làm ra cũng hạn chế nên bia chủ yếu chỉ được dùng cho nhu cầu nội bộ của các thầy tu bên trong tu viện.

Tuy nhiên sau một quá trình nấu thì các thầy tu bắt đầu tăng được sản lượng bia. Và có một lượng bia dư thừa nhất định, từ đó họ quyết định bán cho những người dân. Sinh sống quanh vùng để đổi lấy các thực phẩm cần thiết khác cho tu viện. Hay để có ngân sách tu sửa tu viện khi cần thiết. Tuy nhiên sản lượng bia do các thầy tu làm ra vẫn không nhiều. Nên việc này chỉ diễn ra nhỏ lẻ tại từng tu viện chứ không phát triển thành qui mô lớn.

Bia thầy tu (Trappist Beer) và bia tu viện (Abbey Beer)
Chai bia Trappist Westvleteren 12 là loại bia thầy tu (Trappist Beer) nổi tiếng

Như vậy, đặc điểm quan trọng nhất để nhận biết Bia Trappist là nguồn gốc của bia và qui trình sản xuất ra chai bia đó chứ không phải là loại bia.

Để được công nhận là bia Thầy Tu (Trappist beer) qui trình và nguồn gốc phải được đáp ứng một cách rất nghiêm ngặt theo các tiêu chí sau:

  1. Việc ủ bia phải diễn ra bên trong tu viện.
  2. Bia phải được ủ bởi các tu sĩ Trappist, những người tu và sống tại tu viện.
  3. Lợi nhuận từ việc bán bia Trappist phải được sử dụng cho các hoạt động của tu viện, tu sửa tu viện khi cần thiết, và bất kỳ phần thặng dư nào phải được dành cho các công việc từ thiện của tu viện hay đóng góp cho các hoạt động xã hội.

Danh sách các tu viện ủ bia được công nhận là bia Thầy Tu như sau:

6 tu viện tại Bỉ: Achel, Chimay, Orval, Rochefort, Westmalle, Westvleteren.

2 tu viện tại Hà Lan: La Trappe, Zundert

1 tu viện tại Áo: Engelszell Abbey

1 tu viện tại Mỹ: Spencer Brewery (Saint Joseph’s Abbey)

1 tu viện tại Ý: Tre Fontane

1 tu viện tại Anh: Mount St Bernadus Abbey ( Tynt Meadow)

1 tu viện tại Tây Ban Nha: Cerveza Cardena

1 tu viện tại Pháp ( hiện vẫn còn tranh luận về việc này, vì bia này do tu viện Chimay ủ cho họ): Mont des Cats, tu viện này nằm ngay sát biên giới với Bỉ nên có mối liên hệ rất mật thiết với các tu viện tại Bỉ.

Bia thầy tu (Trappist Beer) và bia tu viện (Abbey Beer)
Bia tu viện Steenbrugge là thương hiệu đến từ Bỉ

Thế nào là bia tu viện ?

Các điều kiện để bia là bia Tu Viện (Abbey beer):

  1. Nhà sản xuất bia phải có mối liên hệ với tu viện, cho dù đó là địa điểm. Việc tiếp quản các công thức ủ bia hay thậm chí là giấy phép do các thầy tu cấp cho việc sản xuất.
  2. Nhà sản xuất bia phải trả tiền bản quyền cho Tu viện đứng tên.
  3. Nhà máy bia phải trao cho Tu viện quyền kiểm tra trong một số lĩnh vực liên quan đến bia. Chủ yếu là về nhãn hiệu và hình ảnh.
Bia thầy tu (Trappist Beer) và bia tu viện (Abbey Beer)
Delirium, loại bia tu viện của Bỉ

Một số bia Tu Viện tiêu biểu đang có tại P.house:

Hấp dẫn và bí ẩn nhất có lẽ là bia Paix Dieu loại bia này được ủ tại Tu viện Paix Dieu. Đây là tu viện được thành lập bởi các nữ tu vào thế kỷ thứ 13 tại vùng Amay của Bỉ. Các nữ tu tại Paix Dieu sử dụng lịch âm lịch làm vai trò trung tâm trong đời sống tu viện. Vì theo lịch âm, theo chu kỳ của mặt trăng nên các nữ tu quyết định là bia Paix Dieu. Chỉ được ủ 1 tháng 1 lần vào kỳ trăng tròn. Do đó bia Paix Dieu còn được gọi là bia Nữ Tu duy nhất trên thế giới. Mỗi một mẻ bia được sản xuất vào kỳ trăng tròn của từng tháng. Sẽ có một dấu ấn khác nhau trên nhãn chai để thể hiện là bia được sản xuất vào tháng nào.

Bia thầy tu (Trappist Beer) và bia tu viện (Abbey Beer)
Một số loại Delirium tại P.HOUSE

Bia St. Bernadus: là nhà máy bia nằm ở ngoại ô của thành phố Courtrai. Hiện nay nhà máy được sở hữu bởi gia đình Hans. Một người rất yêu bia và tâm huyết với nhà máy. Trong quá khứ nhà máy St. Bernadus đã từng ký hợp đồng để sản xuất bia cho dòng bia Thầy Tu nổi tiếng nhất của Bỉ – tu viện Westvleteren. Hiện nay hợp đồng này không còn duy trì nữa nhưng danh tiếng của nhà St. Bernadus thì vẫn vang danh trên toàn thế giới.

Nhà máy vẫn cho ra đời những chai bia rất đặc sắc. Từ lúa mỳ, bia brown, triple, blond cho đến những chai bia rất đặc biệt của dòng Quadrupel. Như Abt 12 với đủ loại dung tích khác nhau, từ 330ml, 750ml, 1500ml. Cho đến chai 6 lít rất đặc biệt với số lượng rất hạn chế. Chất lượng của chai Abt 12 được so sánh là không thua gì chất lượng của chai bia không nhãn. Nổi tiếng thế giới của tu viện Westvleteren. Thực tế có rất nhiều  người còn nhầm tưởng Abt12 là bia Thầy Tu. Vì lịch sử của hợp đồng với tu viện Westvleteren mà còn bởi vì trên nhãn chai bia in hình một thầy tu đang tươi cười uống bia.

Bia thầy tu (Trappist Beer) và bia tu viện (Abbey Beer)
Những chai bia Delirium 330ml tại P.HOUSE

Steenbruge: dòng bia được xuất phát từ tu viện Steenbruge. Bia đã bị dừng sản xuất một thời gian trước khi nhà máy bia Palm mua lại bản quyền. Để tiếp tục sản xuất dòng tu viện nổi tiếng này. Có thể nói Steenbruge là một dòng bia tương tự như dòng bia tu viện Leffe. Rất phổ biến trên thế giới sau khi chuyển giao cho tập đoàn ABIn sản xuất. Steenbruge cũng rất đa dạng về loại bia. Từ bia lúa mỳ phong cách Bỉ, bia blond, bia brune, triple cho đến quadruple.

Bia thầy tu (Trappist Beer) và bia tu viện (Abbey Beer)
Thương hiệu bia St Bernardus tại P.HOUSE hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam nhãn hiệu bia St. Bernadus và Steenbruge do công ty P.house nhập khẩu. Và phân phối đang từng bước được các tín đồ yêu bia Bỉ đánh giá cao và thưởng thức.

Các bạn yêu bia Bỉ có thể đến showroom của P.house tại số 20 đường C18, phường 12, Tân Bình để trải nghiệm hơn 100 loại bia Bỉ đang có sẵn tại P.house.