Lịch Sử Và Khái Quát Về Nhà Máy Bia De Halve Maan

Nhà máy bia De Halve Maan nằm ở trung tâm của Bruges – Bỉ, hoạt động từ năm 1856 .

1.Thành phố Brugers

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu qua Thành phố Bruges – quê hương của De Halve Maan.

Mặc dù vùng Bruges đã có người ở từ thời La Mã, nhưng tên của thành phố xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 9, có lẽ là nguồn gốc của từ tiếng Đức cổ ‘brugj’ hoặc cầu cảng. Bruges vì ​​vậy có mối quan hệ đặc biệt với biển. Xét cho cùng, nước đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thành phố. Tại đây, một số suối đã hội tụ lại để tạo thành sông Reie, chảy theo hướng bắc vào đồng bằng ven biển. Con sông này được kết nối với Biển Bắc qua cái gọi là ‘kênh thủy triều’, đảm bảo cho sự phát triển thịnh vượng .

Kể từ cuối thế kỷ 14, Flanders thuộc về vương quốc của các công tước Burgundian. Họ mở rộng thêm nơi cư trú của mình ở Bruges và thành phố nhanh chóng trở thành một điểm nóng về văn hóa.

Thêm một thông tin thú vị – Bruges được UNESCO trao tặng danh hiệu  “ Thành phố Di sản thế giới “ vào năm 1998.

2.Nhà máy De Halve Maan.

De Halve Maan(The Half Moon) là một nhà máy bia ở Bruges , Bỉ.  De Halve Maan sản xuất các loại bia Brugse Zot , Straffe Hendrik , Blanche de Bruges / Brugs Tarwebier và các loại bia khác.

Các thương hiệu Straffe Hendrik và Blanche de Bruges / Brugs Tarwebier đã được bán cho các nhà máy bia khác, nhưng De Halve Maan gần đây đã mua lại chúng và đang sản xuất trở lại ở Bruges.

Bia đã được ủ tại địa điểm của De Halve Maan trong khoảng 500 năm, thuộc cùng một gia đình trong 5 thế hệ. Cho đến cuối những năm 1990 tên nhà máy được gọi là Henri Maes, cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà bằng ngựa , đến sau Thế chiến thứ II thì chuyển sang vận chuyển bằng xe tải .

Brewery De Halve Maan là công ty 100% vốn của Bruges.

Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu các giai đoạn cụ thể của nhà máy De Halve Maan :

Đây là câu chuyện về một gia đình sản xuất bia ở Bruges, những người luôn tin tưởng vào bia Bruges thật.

Sáu thế hệ nhà sản xuất bia đã tiếp nối trong một dây chuyền không gián đoạn kể từ năm 1856, mỗi nhà sản xuất đều có chung một mục tiêu: đạt được chất lượng hảo hạng và tối ưu cho loại bia của họ trong khi vẫn tôn trọng truyền thống.

Năm 1856

Lịch sử của gia đình Maes bắt đầu vào năm 1856 khi Leon Maes, còn được gọi là Henri I, trở thành chủ sở hữu của nhà máy bia.

Với sự giúp đỡ của Canon Maes, chú của anh, anh đã nấu một loại bia truyền thống theo công thức ban đầu. Nhà máy bia De Halve Maan luôn tạo ra loại bia lên men từ trên xuống có màu đục và có vị chua.

Năm 1867

Henri II tiếp quản việc quản lý nhà máy bia cùng với anh trai Achère. Vào thời điểm đó, nước Anh đang nắm trong tay cuộc Cách mạng Công nghiệp và Henri đã bắt đầu trải nghiệm cuộc cách mạng đó.

Ở đó, anh học các kỹ thuật sản xuất bia hiện đại và mang chúng đến Bruges. Một lò nung mạch nha và mạch nha mới được xây dựng , từ đó gia đình nấu bia theo phong cách Anh.

Sản lượng bao gồm bia đen và bia nhạt đang tăng đều nhờ đầu tư thêm vào một nồi hơi hiện đại.

Năm 1905

Số phận của hai anh em không tốt khi cả hai đều qua đời khi tuổi còn khá trẻ.

Nhưng may thay vợ của các anh – các bà góa đã không từ bỏ việc kinh doanh và đã dẫn dắt nhà máy vượt qua cuộc khủng hoảng và sự tàn khốc của Thế chiến thứ I.

Năm 1930

Vào những năm 1930, Henri III đã đặt ra một giai điệu với việc sản xuất bia bock của mình.

Kỹ thuật sản xuất bia của ông cũng đặc biệt sáng tạo. Bằng cách sử dụng các thùng đặc biệt và làm lạnh, Henri III có thể sản xuất bia lên men từ đáy.

Năm 1945

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, ảnh hưởng của Mỹ ở châu Âu đã được chú ý rõ ràng. Nước giải khát nhanh chóng được người Bỉ sử dụng và Henri III đi theo xu hướng mới nhất bằng cách bán nước, sô-đa và cola phổ biến.

Mặc dù De Halve Maan là viết tắt của sự đổi mới nhưng Henri chưa từng quên những khách hàng trung thành của mình.

Trong thời gian này , dịch vụ giao hàng tận nhà được thực hiện bằng xe đẩy và xe ngựa.

Năm 1950

Ban đầu, việc giao hàng được thực hiện bằng ngựa và xe đẩy, sau đó cũng bằng các toa xe chở hàng nổi tiếng.

Năm 1981

Con gái Véronique Maes tham gia kinh doanh và phát triển bia “Straffe Hendrik” cùng với cha mình Henri IV.

Sự kiện này là sự ra mắt của bức tượng Thánh Arnoldus, vị thánh bảo trợ của các nhà sản xuất bia. Bia ghi tên của nó đối với nhiều Henri (k) nghiêm khắc trong gia đình Maes.

Năm 1997

Véronique Maes bắt đầu cải tạo toàn diện De Halve Maan. Kết quả là một nhà máy bia tại gia kết hợp truyền thống với cách làm việc hiện đại.

Các lễ kỷ niệm và sự kiện có thể được tổ chức trong các sảnh khác nhau của nhà máy bia. Khách du lịch ở Bruges khám phá những bí mật của truyền thống nấu bia hàng thế kỷ trong bảo tàng.

Năm 2005

Vào năm 2005, nhà máy bia mới bắt đầu hoạt động trở lại.

Xavier Vanneste, con trai của Véronique Maes, đang điều hành lại nhà máy bia cũ sau khi cải tạo và hiện đại hóa toàn diện

Vào tháng 7 năm 2005, nhà máy bia cho ra mắt “Brugse Zot”, một loại bia được phát triển theo một công thức độc đáo và được ủ ở trung tâm của Bruges.

“Brugse Zot” sẽ là loại bia thực sự duy nhất của thành phố Bruges!

Các loại bia nhà từ nhà máy bia De Halve Maan ngay lập tức đã thành công rực rỡ ở Bỉ và hơn thế nữa.

Năm 2008

Nhà máy thu hồi quyền cho đứa con hoang đàng “Straffe Hendrik”. Nhà máy bia De Halve Maan đã nấu lại chiếc kiềng ba chân độc đáo này ( Straffe Hendrik Triple )  theo công thức ban đầu.

Tight Hendrik Tripel và Tight Hendrik Quadrupel là một thành công lớn .

Năm 2010

Các loại bia của nhà máy bia giành được nhiều giải thưởng chất lượng nổi tiếng ở cấp độ cao nhất.

Do ngày càng nổi tiếng, nhà máy bia De Halve Maan nhiều lần phải mở rộng công suất. Nhà máy đóng chai tại Khu công nghiệp Bruges Waggelwater là một ví dụ điển hình cho điều này.

Năm 2014

Năm 2014 là một năm đổi mới tại nhà máy bia De Halve Maan.

Với một quán bia đã được tân trang lại và một phòng nấu bia hiện đại, gia đình Maes đã chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai!

Năm 2016

Công ty đã gây chú ý trên toàn thế giới với một phần sáng tạo ấn tượng:  De Halve Maan đã hoàn thành một đường ống dẫn bia dài hai dặm ( khoảng 3,2 km )  từ nhà máy bia đến nhà máy đóng chai của mình để tránh phải gửi xe tải qua những con phố hẹp rải sỏi ở Bruges.  Đường ống nhờ người dân ở thành phố xây dựng một phần nên những người đóng góp sẽ nhận được bia miễn phí từ nhà máy .